Tin học ứng dụng – ngành học mở ra nhiều cơ hội việc làm và có mức thu nhập hấp dẫn

Ngành tin học ứng dụng là một ngành không còn xa lạ với hầu hết các bạn học sinh, sinh viên đã và đang theo học tại trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Bạc Liêu, nói như thế bởi vì đây là ngành học đã được đào tạo tại trường cách đây hàng chục năm. Và hơn thế nữa, đây cũng là ngành học đem lại nhiều ứng dụng thực tế cũng như cơ hội việc làm vô cùng hấp dẫn sau khi ra trường. Xu thế hiện nay, nhu cầu tuyển dụng của các tập đoàn, doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin là rất lớn, không chỉ ở các thành phố lớn mà đặc biệt ngay ở tỉnh Bạc Liêu cũng có khá nhiều công ty, doanh nghiệp lớn như Nguyễn Kim, Điện máy xanh, Thế giới di động, … đang cần nguồn lao động trong lĩnh vực này, tuy nhiên nhân lực đầu ra hàng năm lại quá ít so với nhu cầu thực tế. Chính vì lẽ đó, ngành Tin học ứng dụng là một lựa chọn hợp lý và cũng chính là cánh cửa mở ra cho các bạn trẻ có thêm nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm ngay sau khi tốt nghiệp ra trường. 
Hầu hết, các bạn trẻ đều băn khoăn khi lựa chọn cho mình một ngành nghề để theo học, có vô số những câu hỏi được đặt ra trong quá trình lựa chọn như: khi học chúng ta sẽ được đào tạo những kiến thức gì, sau khi ra trường có thể làm được những công việc gì và làm ở những nơi nào, thu nhập từ công việc có đáp ứng được nhu cầu hay không, … Và chắc chắn những băn khoăn đó sẽ được giải đáp thấu đáo để các bạn trẻ có thể xem xét quyết định ngay cho lựa chọn của mình như sau: 
1. Ngành Tin học ứng dụng là gì?
Ngành Tin học ứng dụng là một trong cách gọi của Công nghệ thông tin. Khi học ngành Tin học ứng dụng ngoài việc bạn được học các môn chung theo quy định, bạn còn được cung cấp các kiến thức về kỹ năng mềm như: Kỹ năng phát triển năng lực bản thân, kỹ năng định hướng nghề nghiệp, rèn luyện kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh… và đặc biệt là được trang bị những kiến thức chuyên môn vô cùng thực tiễn như: Xử lý hình ảnh, thiết kế đồ họa trong lĩnh vực quảng cáo, sửa chữa và cài đặt máy tính, xây dựng các phần mềm quản lý, …
2. Học ngành tin học ứng dụng ra trường có thể làm gì và làm ở đâu?
Môi trường làm việc trong ngành CNTT rất đa dạng với nhu cầu nhân lực rất lớn. Ngoài những công ty chuyên về tin học, hiện nay hầu như mọi tổ chức, cơ quan đều sử dụng hệ thống máy vi tính và cần người có chuyên môn về CNTT. Học ngành Tin học ứng dụng ngoài việc bạn có khả năng lập trình, xây dựng phần mềm quản lý, bạn còn có thể làm kỹ thuật viên xử lý ảnh, có thể làm việc ở một số công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh,… Hơn thế, bạn có thể thành lập nhóm hoặc tự mình mở các công ty thiết kế quảng cáo, cửa hàng buôn bán và sửa chữa máy vi tính, hay trung tâm dịch vụ cho thuê máy tính, ... Ngoài ra, nếu bạn yêu thích sự tự do, bạn có thể đăng ký và làm việc online, nhận tiền nhanh chóng tại freelancer.
3. Thu nhập của tôi khi học ngành này ra sao?
Theo thống kê những năm gần đây, gần như ở các ngành nghề khác, nhu cầu nhân lực và mức lương đều có xu hướng giảm, nhưng ngành Tin học ứng dụng vẫn luôn là ngành giữ được sức hút đối với giới trẻ. Các doanh nghiệp lớn, đặc biệt là các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động ở Việt Nam, họ sẵn sàng chi trả mức lương trên 1000 USD cho những kỹ sư phần mềm giỏi nhằm thu hút nhân tài làm việc cho mình. Nếu có trình độ chuyên môn và sự cố gắng nhất định, sinh viên khi theo học ngành Tin học ứng dụng rất dễ có cơ hội thăng tiến và đạt một mức thu nhập khủng sau khi ra trường. 
4. Những yêu cầu cần thiết đối với người học
Trước hết người học phải có niềm đam mê công nghệ, yêu thích tin học và muốn làm việc với trong môi trường thường xuyên tiếp xúc với máy vi tính. Công việc này đòi hỏi sự sáng tạo, tư duy logic tốt, nhạy bén và độ chính xác cao. Vì công nghệ phát triển rất nhanh nên những người làm những công việc liên quan đến lĩnh vực này rất nhiều áp lực, đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng, kiên trì nhẫn nại và khả năng làm việc dưới áp lực lớn. Bên cạnh đó phải luôn không ngừng học hỏi trau dồi kiến thức để không bị lạc hậu với sự thay đổi liên tục của công nghệ thông tin./.

Nguyễn Bích Đầm