Mô hình làm kinh tế trong công đoàn viên nhà trường

Các Tổ công đoàn tích cực tham gia mô hình khôi phục món ăn truyền thống Nam Bộ

“Trường Kinh tế làm kinh tế” đó là nhận định của đồng nghiệp, bạn bè của chúng tôi khi nói về mô hình này, bởi vì chúng tôi công tác tại Trường Cao đẳng Kinh tế - kỹ thuật Bạc Liêu, nên trong suy nghĩ của họ chúng tôi làm kinh tế phải giỏi.

Với ý tưởng khôi phục làng nghề truyền thống, bởi hiện nay xung quanh chúng tôi toàn thực phẩm bẩn, bẩn từ hàng rau đến thớt thịt, nên quyền được sống trong môi trường trong lành của chúng tôi đã và đang bị de dọa. Thế là chúng tôi bắt đầu có ý tưởng muốn quay về cái thời xa xưa, cái thời mà chưa biết đến thực phẩm bẩn là gì, cái thời mà Ông bà của chúng ta chỉ làm thủ công nhưng sạch.

Từ những trăn trở đó, xuất phát từ quan điểm chỉ đạo của đồng chí Bí thư Đảng Bộ Trường Cao đẳng Kinh tế - kỹ thuật Bạc Liêu, với mô hình “khôi phục những món bánh dân gian Nam Bộ” nhằm phục vụ nhu cầu ẩm thực của Người dân địa phương nói chung và khách du lịch nói riêng. Đồng thời qua hoạt động này giúp cả Giáo viên và Học sinh có điều kiện tiếp cận thực tế cũng như ứng dụng thực hành, lấy thực tiển kiểm chứng lý luận, mô hình này ngoài hoạt động phục vụ giảng dạy và học tập của học sinh sinh viên còn mang lại hiệu quả kinh tế cho Nhà trường và góp phần cải thiện thu nhập cho các tổ công đoàn.

Bước đầu triển khai ý tưởng tới các Tổ công đoàn (CĐ) cũng gặp không ít khó khăn, khó khăn từ khâu tiếp nhận thông tin đến khâu triển khai thực hiện. Đa số các tổ CĐ đều hoang mang, lo lắng bởi hầu hết chúng tôi đều suy nghĩ ai cũng có vị trí công việc của mình thì còn thời gian đâu mà chế biến buôn bán, và hàng loạt các ý kiến được nêu ra, thậm chí phản ứng rất mạnh mẽ như Giáo viên làm sao biết buôn bán, rồi bán cái gì, bán như thế nào, bán cho ai, ai chế biến, rồi địa thế kinh doanh không thuận lợi, bên cạnh là công việc giảng dạy của Giáo viên chỉ một số ít tổ CĐ là ủng hộ. Tuy thấy mới nhưng thực ra mô hình này đã đươc thực hiện hơn 1 năm với tên gọi “Căn tin SV” do Đc Bí thư Đảng bộ giao cho ĐV chi đoàn CBGV đảm nhận.

Bước đầu triển khai gặp nhiều khó khăn là vậy, nhưng nhờ sự chỉ đạo và ý chí quyết tâm của Đảng Bộ, qua thời gian nung nấu ý tưởng gần 3 tháng thì mô hình “Các món ăn truyền thống Nam Bộ” cũng chính thức đi vào họat động với hơn mười loại bánh, thức ăn được bày bán mang đặc trưng của từng tổ CĐ như Bánh khọt, bánh tằm bì, bánh canh, gỏi đu đủ, bánh lá rau mơ, bánh bèo, bánh chuối, bánh da lợn, bánh củ cải, bánh đúc, bánh bột lọc, gỏi cuốn…hay hơn nữa là các tổ CĐ luân phiên thay đổi “thực đơn” theo yêu cầu của thực khách chẳng hạn như ngày mùng 1, 15 hàng tháng. Giá cả của các loại bánh, thức ăn của làng ẩm thực rất bình dân từ 5.000đ đến 15.000đ. Một điều rất đặc biệt là khi bắt tay vào công việc “chế biến- buôn bán” thành viên của các tổ CĐ ai nấy đều rất hăng hái và nhiệt tình, hầu như ngày nào cũng có mặt ở làng ẩm thực mặc dù không có lịch trực, hoạt động này làm cho mọi người như gần gũi nhau hơn. Người chế biến giỏi truyền dạy cho người chưa biết, người bán giỏi phụ người không biết bán, và như vậy đến nay các Thầy Cô giáo đã nhanh chóng vào vai của mình rất chuyên nghiệp.

Các Tổ công đoàn tích cực tham gia mô hình khôi phục món ăn truyền thống Nam Bộ

Thời gian đầu do mới đi vào hoạt động nên khách hàng của làng ẩm thực chủ yếu là các công đoàn viên của Trường thay nhau ủng hộ rồi góp ý cho nhau trong cách biến, nêm nếm dần dần đến nay khách hàng của làng ẩm thực rất đa dạng là các anh chị, cô Chú công tác tại các sở Ban ngành, người dân xung quanh hay những người buôn bán dạo, đáng chú ý là có cả lãnh đạo đơn vị liên kết với Trường như Trường ĐH Cần Thơ, Trung cấp KT-KT Tuyên Quang, TTDN và GDTX Vĩnh Châu, Nhã Năm…hầu hết rất tâm đắc với mô hình này khi họ được thưởng thức những món ăn ngon mà giá thành lại rất “ Rẻ” quan trọng hơn hết là hợp vệ sinh và đảm bảo chất lượng. các dang hàng của các tổ CĐ đến nay đã có khách hàng thân thiết, nhiều món ăn được phục vụ tại chỗ hay thực khách có nhu cầu thì tổ CĐ cũng phục vụ tận nơi theo yêu cầu của thực khách.

Tuy mô hình làm kinh tế trong công đoàn viên bước đầu gặt hái được thành công. Nhưng đôi khi vẫn có những khó khăn do những yếu tố khách quan mang lại như vào tháng 7 âm lịch hầu như các tổ CĐ đều bán rất chậm chỉ mang tính cầm chừng để giữ khách, rồi những ngày mưa không có khách mua hàng thì xem như hôm đó là lỗ vốn. Khó khăn là vậy, nhưng hầu như các tổ CĐ ai nấy đều quyết tâm, dù có bất kỳ khó khăn nào cũng sẽ vượt qua và tất yếu thành công.

Các Tổ công đoàn tích cực tham gia mô hình khôi phục món ăn truyền thống Nam Bộ

Mô hình này khi mới đi vào hoạt động được cộng đồng đón tiếp và đánh giá rât cao, chỉ mới hơn 3 tháng hoạt động nhưng tiếng vang của nó đã rất xa từ trong đến ngoài Tỉnh, điển hình nhất các bạn có thể tuy cập trên các trang báo Giáo dục thời đại hay báo tuổi trẻ online.

Qua những định hướng chỉ đạo và hiệu quả của mô hình mang lại, một lần nữa cho ta thấy sự quan tâm sâu sát của Đảng ủy, Ban giám hiệu và sự tham mưu của BCH công đoàn nhà trường, trong đó thể hiện năng lực lãnh đạo và sự sáng tạo trong chỉ đạo điều hành. Một lần nữa xin cảm ơn Đảng ủy, Ban giám hiệu đã truyền lửa, đã hun đúc ý chí và quan trọng hơn hết là đánh giá chúng tôi có đủ khả năng để thử thách để trao cho chúng tôi một ý tưởng mới, một nhiệm vụ mới táo bạo để chúng tôi có cơ hội thử thách với chính khả năng của mình, và khơi gợi cho chúng tôi những tiềm năng còn ẩn chứa chưa được phát huy từ đó thúc đẩy chúng tôi tư duy khoa học hơn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Đỗ Hồng Nguyên – Phó Chủ tịch Công đoàn Trường

;