Phát biểu của Đại diện trí thức tỉnh Bạc Liêu

PHÁT BIỂU CỦA ĐẠI DIỆN TRÍ THỨC TỈNH BẠC LIÊU
NHÂN DỊP HỌP MẶT MỪNG XUÂN ẤT MÙI NĂM 2015

 
NGƯT-ThS. Trần Công Chánh
Hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Bạc Liêu
 
Kính thưa: Đ/c Võ Văn Dũng – UVBCH Trung ương Đảng
          Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu.
Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu.
Kính thưa các đồng chí cùng các đại biểu trí thức văn nghệ sỹ thân mến.
Được phép của Ban tổ chức, đại diện cho đội ngũ trí thức tỉnh nhà, Tôi xin gửi đến các đồng chí lãnh đạo cùng các đồng chí, đại biểu văn nghệ sỹ, trí thức lời chào trân trọng và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
Trước hết, tôi xin bày tỏ niềm vui và tình cảm chân thành cùng lời cảm ơn sâu sắc đến lãnh đạo tỉnh đã quan tâm, thường xuyên tổ chức những cuộc gặp gỡ ấm áp, thân tình vào mỗi dịp xuân về tết đến như thế này.
Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, cùng đại biểu văn nghệ sỹ, trí thức!
Được sinh ra, lớn lên, học tập và làm việc trên quê hương Bạc Liêu, sớm nhận thức về trách nhiệm của mình chúng tôi thấu hiểu, chia sẻ đồng cảm với lãnh đạo về sự khát khao và tâm huyết làm cho vùng đất và con người Bạc Liêu luôn trở nên có vai trò vị thế xứng đáng trong thành quả chung cũng như sự phát triển đi lên của đất nước. Chính sự chia sẻ và đồng hành này mà trong chặng đường phát triển của tỉnh nhà từ khi tỉnh được tái lập đến nay, nhất là trong những năm gần đây Bạc Liêu chúng ta có sự bức phá đi lên khẳng định mình trong điều kiện xuất phát thấp và rất ít lợi thế khách quan.
Tầm nhìn chiến lược cũng như bước đi ban đầu cũng đã có những thành công đáng trân trọng, trong đó phải khẳng định vai trò và sự quyết tâm cháy bỏng của lãnh đạo tỉnh, sự đồng tâm hiệp lực của các ngành, các cấp và của nhân dân, đặc biệt trong đó có vai trò cũng như sự đồng hành của đội ngũ trí thức tỉnh nhà.
Những bước đột phá trong chặng đường phát triển đi lên của tỉnh nhà đã dần dần được nhận rõ. Trước hết, đó là lãnh đạo đã đưa ra được triết lý cho con đường phát triển đi lên đối với tỉnh nhà, khẳng định động lực cho sự phát triển phải được dựa trên nền tảng của văn hóa con người Bạc Liêu, quan điểm đó được xây dựng trên ba trụ cột.
Một là xây dựng diện mạo mới cho quê hương Bạc Liêu thông qua sự đầu tư kết cấu hạ tầng, các công trình văn hóa, phúc lợi nhân sinh xã hội mang đậm nét văn hóa truyền thống.
Hai là xây dựng văn hóa tổ chức (văn hóa chính quyền địa phương) thông qua cải cách hành chính làm cho cơ quan chính quyền gần dân, thân thiện với dân hơn, với khẩu hiệu hành động “Việc gì dễ dàng dành cho doanh nghiệp, việc gì khó dành cho cơ quan nhà nước”.
Ba là xây dựng văn hóa đạo đức cho con người Bạc Liêu thông qua giữ gìn phát huy các giá trị văn hóa, đạo đức, truyền thống của vùng đất, con người Bạc Liêu hào sản, nghĩa tình, đậm nét thật thà, chân chất mà phóng khoáng, tài trí, phong lưu.
Những phát thảo ban đầu đó đã được lãnh đạo khởi xướng và quyết tâm chỉ đạo; đồng thời cũng được đông đảo trí thức tâm huyết chia sẻ và đồng hành, thể hiện qua vai trò tham mưu, tham vấn, tư vấn, phản biện, thẩm định để đến hôm nay những phát thảo đó đã dần dần được hiện thực trên quê hương Bạc Liêu, kết quả đó đã tạo nên niềm tin, động lực thúc đẩy cho một chặng đường phát triển sắp tới.
Trong đó, yếu tố nền tảng đồng thời còn là động lực cho sự phát triển cũng như những thành công mang lại chính là yếu tố văn hóa đạo đức, con người Bạc Liêu, trong đó đội ngũ trí thức Bạc Liêu hơn ai hết phải là lực lượng trụ cột trong yếu tố này.
Vì vậy như phần đặt vấn đề ở trên đã cho thấy Bạc Liêu khẳng định đi lên dựa trên nền tảng và động lực của sự phát triển là phát triển văn hóa con người Bạc Liêu, trong đó ngoài các yếu tố phát triển văn hóa trong kiến tạo diện mạo cho quê hương Bạc Liêu, phát triển văn hóa trong xây dựng chính quyền địa phương (cải cách hành chính) và phát triển văn hóa đạo đức con người; trong đó yếu tố phát triển văn hóa đạo đức con người Bạc Liêu là yếu tố nền tảng, có vai trò chi phối đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội đối với tỉnh nhà.
Vấn đề càng cho thấy để phát triển văn hóa đạo đức con người Bạc Liêu ngoài vai trò chủ động đề xướng và quyết tâm thực hiện của lãnh đạo tỉnh, còn đòi hỏi phải được sự đồng hành của toàn hệ thống chính trị và nhân dân bằng sự quyết tâm ra sức thực hiện. Trong đó phải xem đội ngũ trí thức là lực lượng tiên phong bởi vì trí thức được trang bị học vấn, văn hóa căn bản, được đào tạo chuyên môn vững vàng, được đặt vào vị trí nhiệm vụ quan trọng (lao động trí óc), bởi lẽ đội ngũ trí thức có các mặt mạnh cơ bản là:
- Luôn nhạy bén và tiên phong trong sáng tạo, luôn ủng hộ cái mới nhất là về tư duy lý luận.
- Luôn thể hiện vai trò tham mưu, tham vấn, phản biện, thẩm định cái mới.
- Ham thích lao động sáng tạo, thích cống hiến và khẳng định mình trước cái mới.
- Có lòng tự trọng và muốn được tôn trọng thừa nhận trong thành quả chung đặc biệt là trong sự đổi mới.
- Khao khát muốn cống hiến và khẳng định sự hữu dụng, tài trí của mình trong sự tiến bộ và đổi mới.
Bên cạnh những mặt mạnh đó trí thức cũng có một vài điểm yếu cần nhận rõ để khắc phục:
- Đôi lúc có sự thái quá về sự tự trọng dẫn đến tự cao, tự đại, không chịu học hỏi cầu tiến, nhất là tư tưởng tự đề cao học vị, khoa bản hàn lâm.
- Khát khao lớn nhưng không hiện thực được sẽ dễ tự ti, mặc cảm, bi quan.
- Nhạy bén, nhạy cảm thái quá cũng dễ dẫn đến bị dao động, thiếu kiên trì.
- Thích sáng tạo, khám phá một cách quá trớn dễ dẫn đến thái độ phủ định, không thừa nhận thực tiễn khách quan.
Vì vậy để cho đội ngũ trí thức tỉnh nhà tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của mình trong sự nghiệp xây dựng quê hương Bạc Liêu trong thời gian tới, tôi xin đề nghị lãnh đạo tỉnh tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện phát huy hơn nữa sức mạnh của đội ngũ trí thức tỉnh nhà trong sự nghiệp đổi mới phát triển quê hương Bạc Liêu trong thời gian sắp tới.
1. Tiếp tục cụ thể hóa về chủ trương chính sách để thu hút, sử dụng phát huy vai trò của trí thức trên các lĩnh vực của đời sống xã hội tạo dựng môi trường tích cực cho trí thức nghiên cứu, ứng dụng, tham vấn, tư vấn, phản biện, thẩm định các vấn đề của xã hội với tư cách là người làm chuyên môn, làm khoa học.
2. Lãnh đạo cần mạnh dạn đặt niềm tin vào đội ngũ trí thức, đặt trí thức vào đúng vị trí vai trò của người làm chuyên môn, làm khoa học đồng thời thường xuyên chăm bồi bản lĩnh chính trị và tư duy thực tiễn cho đội ngũ trí thức nhất là trí thức trẻ đảm bảo vừa Hồng, vừa Chuyên như Bác Hồ đã chỉ rõ đối với người cán bộ.
3. Lãnh đạo cần tăng cường tiếp xúc và thường xuyên gặp gỡ đối thoại làm việc với trí thức để trao đổi lắng nghe nhằm nắm rõ tâm tư, nguyện vọng của trí thức đồng thời biết được điểm mạnh, điểm yếu của từng bộ phận trí thức trên cơ sở đó mà có chiến lược sử dụng nhằm phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức cho thật phù hợp với điều kiện hoàn cảnh của tỉnh nhà.
4. Thường xuyên có những diễn đàn trong không khí dân chủ cởi mở (diễn đàn khoa học) để trí thức tự tin thể hiện vai trò “quân sư” tư vấn, tham vấn, phản biện, thẩm định những vấn đề về kinh tế - xã hội trên từng lĩnh vực mà trí thức có vốn lý luận và thực tiễn tốt.
5. Lãnh đạo cần tạo lập mối quan hệ gần gũi thân thiện hơn với trí thức để qua đó trí thức có điều kiện bộc bạch, thể hiện khả năng, năng lực tham mưu, tư vấn, tham vấn một cách thường xuyên cho lãnh đạo trong việc thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo, quản lý của tỉnh nhà.
6. Lãnh đạo cần tăng cường phát triển Đảng trong đội ngũ trí thức nhằm tăng cường bản chất giai cấp, bản lĩnh chính trị cho đội ngũ trí thức đồng thời thông qua đó đặt trí thức trưởng thành về chính trị vào một số vị trí lãnh đạo đòi hỏi yêu cầu chuyên môn, kỹ thuật cao trước yêu cầu CNH, HĐH quê hương Bạc Liêu.
7. Lãnh đạo cần quan tâm xây dựng niền tin giữa trí thức với lãnh đạo, lãnh đạo với trí thức, thông qua chính sách thu hút, bố trí sử dụng, đánh giá, đề bạt, đãi ngộ đối với trí thức đồng thời gắn với tinh thần đề cao trách nhiệm, tự nguyện, tự giác, năng động, sáng tạo, dám nói, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của trí thức trước công việc và trước lãnh đạo, đặc biệt là trí thức cần làm nhiều hơn nói, cần xây dựng nhiều hơn phê phán, cần đòi hỏi mình nhiều hơn đòi hỏi người, cần tự khẳng định mình trước khi được xã hội khẳng định và thừa nhận.
Kết luận: Trên nền tảng phát huy văn hóa đạo đức con người Bạc Liêu xem đây là mục tiêu, là động lực để phát triển quê hương Bạc Liêu. Đội ngũ trí thức với tư cách là lực lượng tiên phong cần tiếp tục phát huy thế mạnh và những đặc trưng nghề nghiệp của mình, đồng thời với sự quan tâm, tạo điều kiện và ủng hộ, đáp ứng một số yêu cầu khách quan đặt ra như trên đã đề cập, tin rằng trí thức Bạc Liêu nói riêng và nhân dân Bạc Liêu nói chung sẽ cùng đồng hành với lãnh đạo tỉnh nhà hiện thực tốt nhiệm vụ phát triển văn hóa đạo đức con người Bạc Liêu làm nền tảng vững chắc góp phần phát triển văn hóa con người Bạc Liêu, vùng đất quê hương Bạc Liêu giàu đẹp, văn minh.
Nhân dịp trước thềm xuân năm mới Ất Mùi, một lần nữa xin được đại diện đội ngũ trí thức tỉnh nhà, tôi xin trân trọng gửi lời chúc đến lãnh đạo tỉnh và toàn thể văn nghệ sĩ, trí thức tỉnh nhà năm mới An Khang, thịnh vượng, sức khoẻ, hạnh phúc, thành công. Chúc tỉnh nhà năm mới, đạt được nhiều thắng lợi mới trên chặng đường phát triển mới với những thành quả sáng tạo mới./.
;