TRANG CHỦ » Tin tức » Tin hoạt động BTEC

Tọa đàm tư vấn hướng nghiệp – tuyển sinh GDNN theo nhu cầu xã hội năm 2017

Sáng ngày 25/02, tại Nhà khách Hùng Vương, Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Bạc Liêu tổ chức Tọa đàm tư vấn hướng nghiệp – tuyển sinh GDNN theo nhu cầu xã hội năm 2017.

Quang cảnh Tọa đàm
Tham dự tọa đàm có hơn 80 đại biểu, khách mời đại diện các sở, ban ngành, các trường THCS, trường THPT, trung tâm GDNN-GDTX, trường đại học, cao đẳng và trung cấp, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.
Tọa đàm là diễn đàn xuất phát từ những vấn đề về lý luận và thực tiễn giáo dục cần được trao đổi cởi mở, chia sẻ chân thành, hợp tác, trách nhiệm nhằm tìm kiếm giải pháp tháo gỡ cho những vấn đề còn nhiều bất cập đối với giáo dục hiện nay nhất là vấn đề tuyển sinh – Giáo dục nghề nghiệp cùng với một số vấn đề khác có tính thời sự và có ý nghĩa thiết thực nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp trong giai đoạn hiện nay.

NGƯT.TS Trần Công Chánh - Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc Tọa đàm
Tại tọa đàm, từng nhóm đàm thoại, thảo luận xung quanh một số vấn đề mà chủ đề cuộc tọa đàm đã đề ra theo sự gợi ý của Ban tổ chức cùng với sự quan tâm lắng nghe, chia sẻ của tất cả các thành viên trong không khí cởi mở, chân thành, tâm huyết, trách nhiệm, chia sẻ, đồng thuận cùng nhau hướng đến ý nghĩa, mục tiêu cuộc tọa đàm đã đề ra, nhằm tích cực góp phần thực hiện nhiệm vụ đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp tỉnh nhà trong bối cảnh hiện nay.

TS Nguyễn Thanh Tùng - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH SPKT Vĩnh Long, đại diện đại biểu các cơ sở GDNN chia sẻ một số giải pháp trong việc nâng cao chất lượng công tác TVHN và tuyển sinh

Cũng tại tọa đàm, Trường đã đưa ra nhiều giải pháp thiết thực trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả tư vấn hướng nghiệp – tuyển sinh GDNN theo nhu cầu xã hội hiện nay: Nâng cao nhận thức, xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ, giáo viên làm công tác tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh; Phối hợp tổ chức hoạt động hướng nghiệp - tuyển sinh; Cải tiến nội dung, phương pháp, hình thức tổ chức tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh; Thực hiện các chính sách khuyến khích trong công tác tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh; Đa dạng hóa ngành nghề, trình độ, phương thức đào tạo và đẩy mạnh liên kết đào tạo; Thường xuyên nâng cao chất lượng đào tạo.
Hiện nay, trường đang đào tạo 30 chuyên ngành Trung cấp, 14 chuyên ngành Cao đẳng và 30 ngành nghề đào tạo ngắn hạn. Bên cạnh đó, trường còn tập trung đa dạng hóa chương trình đào tạo và phương thức đào tạo như: chính quy, vừa học vừa làm, liên kết… để tạo điều kiện thuận lợi cho học viên. Hiện tại, trường đang liên kết với 10 trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp như: Đại học Trà Vinh, Đại học Kinh tế TPHCM, Trung cấp Kỹ thuật nghiệp vụ - Giao thông vận tải An Giang, Trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật Cà Mau… Nhờ đó, mỗi năm đào tạo gần 1.400 học viên, đáp ứng tốt nhu cầu tuyển dụng của xã hội.
NGƯT.TS Trần Công Chánh, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật, nhấn mạnh: “Thời gian tới, trường sẽ tiếp tục định hướng, đẩy mạnh thực hiện giáo dục hướng nghiệp tại các cơ sở giáo dục phổ thông và tư vấn hướng nghiệp – tuyển sinh của các cơ sở GDNN. Vì điều này sẽ giúp HSSV đi đúng hướng, chọn đúng ngành nghề với nhu cầu thực tế của xã hội”. Đáng chú ý là việc nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, phát huy tính tích cực của học viên, dạy học theo hướng giảm lý thuyết, tăng thực hành, rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp và các kỹ năng mềm như: làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề… Đồng thời, thường xuyên đào tạo bồi dưỡng nâng cao năng lực đào tạo, tư duy quản lý, trình độ chuyên môn nghề nghiệp của đội ngũ cán bộ quản lý, đội ngũ giảng viên. Bên cạnh đó, trường còn tổ chức cho giảng viên đi học tập kiến thức chuyên môn và kiến thức thực tế tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất; tích cực đẩy mạnh tư vấn hướng nghiệp, xúc tiến tuyển sinh và giới thiệu việc làm.

Đại diện các sở, ban ngành và các đơn vị tham dự Tọa đàm ký kết hợp tác với Nhà trường trong công tác tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh năm 2017
Thông qua hội nghị này, nhà trường còn mong muốn các sở, ban ngành; các trường THCS, trường THPT, trung tâm GDNN-GDTX; các trường đại học, cao đẳng, trung cấp; các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tiếp tục phối hợp, chung tay góp phần thực hiện nhiệm vụ đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp tỉnh nhà trong bối cảnh hiện nay nhằm tạo điều kiện cho học viên có công ăn việc làm ổn định sau khi ra trường.
NT