04:30 ICT Thứ bảy, 31/01/2015

Trang nhất » Tin Tức » Bản tin giáo dục » Số 2

Những lưu ý khi trồng dưa hấu trong mùa mưa

Thứ năm - 27/01/2011 05:39
Ông bà ta có câu ”nắng tốt dưa, mưa tốt lúa. Thực tế trong sản xuất cây dưa hấu chỉ cho năng suất cao, phẩm chất tốt trong mùa nắng, tức vụ dưa Tết

Đặt vấn đề

Ông bà ta có câu ”nắng tốt dưa, mưa tốt lúa. Thực tế trong sản xuất cây dưa hấu chỉ cho năng suất cao, phẩm chất tốt trong mùa nắng, tức vụ dưa Tết. Hiện nay việc áp dụng một số tiến bộ kỹ thuật mới trong canh tác nên đã trồng dược dưa hấu ngay trong mùa mưa và cho hiệu quả khá cao, nhưng việc thâm canh dưa hấu trong vụ này thường gặp những khó khăn nhất định, đòi hỏi người trồng dưa phải có nhiều kinh nghiệm lẫn kiến thức chuyên môn thì mới thành công

Những khó khăn, bất lợi khi canh tác dưa hấu trong mùa mưa:

- Rễ dưa hấu ăn lan rộng nên cây có khả năng chịu hạn, nhưng chúng không có khả năng phục hồi và chịu úng kém nên dễ làm thối rễ, vàng lá rồi chết.

- Thân, lá, trái dưa non mềm, mọng nước, có sinh khối lớn, to lớn. Trong điều kiện ẩm ướt cây tạo ra nhiều rễ bất định trên thân, nên hút thêm nước và dinh dưỡng làm cho cây phát triển mạnh hơn, thân lá xum xuê, ảnh hưởng đến khả năng ra hoa kết trái. Ngoài ra hạt mưa con làm tổn thương cơ giới đến các bộ phận của dây dưa, đó là điều kiện tốt để nấm bệnh tấn công.

- Dưa hấu là cây ưa sáng, cường độ ánh sáng mạnh làm thúc đẩy sự tăng trưởng của dây dưa, dễ đậu trái, trái to, chín sớm, tích luỹ nhiều đường và sắc tố làm cho phẩm chất dưa tăng thêm. Trái lại, trong mùa mưa, cường độ ánh sáng yếu, dây dưa bò dài, dễ nhiễm bệnh, khó đậu trái, màu nhạt, không ngọt.

Những biện pháp kỹ thuật cần lưu ý khi canh tác dưa hấu trong mùa mưa:

Để khắc phục những hạn chế trên, khi canh tác dưa hấu trong mùa mưa chúng ta cần phải chú ý đến một số biện pháp kỹ thuật sau:

          - Về công tác chọn giống:

Yếu tố đầu tiên để giúp dưa hấu trồng được trong mùa mưa là giống. Giống phải có khả năng kháng bệnh hay chống chịu tốt với một bệnh thường xuất hiện trên dưa hấu như bệnh héo Fusarium, bệnh nứt thân chảy nhựa, bệnh héo tươi … Giống có thời gian sinh trưởng ngắn, trọng lượng trái nhỏ, có thể để 2 trái trên dây. Ngoài ra trái phải có khả năng tích luỹ đường và sắc tố trong điều kiện cường độ ánh sáng thấp, không làm giảm phẩm chất của dưa. Các giống thích hợp trồng trong mùa mưa như Hắc Mỹ Nhân của công ty Nông Hữu, Hắc Long của công ty Trang Long …

          - Về biện pháp làm đất

Dưa hấu bò trên mặt đất, thân lá và rễ đều chịu dựng kém với điều kiện ngập úng, nên khi làm đất trồng dưa trong mùa mưa cần chú ý phải cao ráo thông thoáng và chủ động tưới tiêu kịp thời. Đồng thời xẻ thêm rảnh nhỏ giữa luống trồng để nước không đọng lại sau mưa. Có thể dùng màng phủ plactic che mặt líp trồng dưa giúp cho đất trồng không bị lèn, rễ dưa phát triển tốt.

- Về mật độ trồng:

          Các giống dưa cho trái nhỏ có thể bố trí trồng dầy để tăng năng suất trên đơn vị diện tích trên cơ sở tỉa nhánh hợp lý. Hiện nay hầu hết các giống đều khuyến cáo trồng ở mật độ 8.500 – 9.500 dây/ha, với khoảng cách líp đôi từ 5 – 5,5 m, khoảng cách cây trên hàng là 4 – 4,5 m.

          - Về biện pháp bón phân:

Bón phân cho ruộng dưa hấu trong mùa mưa cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

          Tăng cường bón phân hữu cơ giúp đất trồng tơi xốp và thông thoáng khí, hấp thu phân hóa học tốt hơn.

          Bón vôi xử lý mầm bệnh trong đất, cải tạo lý hoá tính đất giúp các chất dinh dưỡng biến đổi thành những chất dễ tiêu cho cây hấp thu.

          Liều lượng phân bón, thời điểm bón và cách bón chịu ảnh hưởng của thời tiết, giống trồng, cách lảm đất và phương thức canh tác. Tăng cường bón phân Kali để giúp cây trồng tăng khả năng chống chịu. Ngoài ra cần cẩn thận khi sử dụng phân bón qua lá và các chất kích thích tăng trưởng trong mùa mưa

          - Về biện pháp chăm sóc

            Cần thường xuyên tỉa nhánh từ khi dây dưa khởi bò đến khi chọn trái xong, để ruộng dưa thông thoáng, hạn chế sâu bệnh phát triển.

          Do trồng trong mùa mưa nên cây ra hoa đậu trái sẽ gặp lúc trời mưa, làm hạn chế khả năng thụ tinh thụ phấn của dưa. Do vậy cũng cần chuẩn bị các “mũ chụp” hoa đã thụ phấn bổ khuyết xong trong vài ngày. Sau khi lấy trái xong, phải dùng rơm kê trái cao để khỏi bị úng.

          - Về biện pháp phòng trừ sâu bệnh:

          Trong mùa mưa mật số gây hại của côn trùng ít hơn mùa nắng, do vậy bệnh khảm ít xảy ra hơn. Tuy nhiên, các bệnh khác thì xảy ra nhiều hơn như bệnh nứt thân chảy nhựa, bệnh thối trái, bệnh héo Fusarium … Cần chọn giống có tính chống chịu cao, bón phân cân đối, phòng trị bệnh theo nguyên tắc 4 đúng thì sẽ hạn chế được bệnh hại.

Trồng dưa hấu trong mùa mưa đòi hỏi chi phí đầu tư, chăm sóc cao hơn vụ mùa nắng, nhưng lợi nhuận thường cao gấp 2 – 3 lần, do giá bán cao và dễ tiêu thụ hơn. Do vậy, muốn đạt dược hiệu quả kinh tế cao, phẩm chất tốt chúng ta cần lưu ý một số vấn đề đã nêu trên.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Mỹ Tiến

Nguồn tin: TRƯỜNG TH KINH TẾ - KỸ THUẬT BẠC LIÊU

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

 

Tiện ích

Tốt nghiệp

Tuyển sinh

Thời khóa biểu

Tra điểm

Văn bản

Tài liệu

Thông tin học sinh

Albums ảnh

Đang truy cậpĐang truy cập : 6


Hôm nayHôm nay : 276

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 110339

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2976686

Trang liên kết

bo giao duc
ban do bac lieu
DU LICH BAC LIEU
SO GIAO DUC BAC LIEU
http://www.baclieu.gov.vn