17:20 ICT Thứ hai, 26/01/2015

Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động Đảng Bộ

Bài tham luận: "Các giải pháp nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng ..."

Thứ sáu - 29/07/2011 15:58
Các giải pháp nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”

           Qua mỗi thời kỳ, dù bất cứ hoàn cảnh nào các thế hệ thanh niên đều hoàn thành xuất sắc vai trò của mình.Trong quá trình lãnh đạo đất nước, Đảng ta luôn đề cao vai trò, vị trí của thanh niên, xác định thanh niên là lực lượng xung kích cách mạng, thanh niên là lực lượng xã hội to lớn, một trong những nhân tố quan trọng quyết định tương lai, vận mệnh dân tộc; là lực lượng chủ yếu trên nhiều lĩnh vực, đảm nhiệm những công việc đòi hỏi hy sinh, gian khổ, sức khỏe và sáng tạo. Thanh niên là độ tuổi sung sức nhất về thể chất và phát triển trí tuệ, luôn năng động, sáng tạo, muốn tự khẳng định mình. Song, do còn trẻ, thiếu kinh nghiệm nên thanh niên cần được sự giúp đỡ, chăm lo của các thế hệ đi trước và toàn xã hội.

          Đặc biệt trước yêu cầu của thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và sự biến đổi nhanh chóng của tình hình thanh niên, đòi hỏi phải tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên nhằm chăm lo, bồi dưỡng và phát huy cao nhất vai trò, sức mạnh của thanh niên trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

          Ca dao xưa có câu: "Tre già măng mọc"

          Nghĩa là thế hệ này ngã xuống có thế hệ khác kế thừa, tiếp bước đứng lên thay thế. Lịch sử dân tộc ta cũng đã chứng minh rất rõ điều đó. Đất nước ta trải qua bao cuộc chiến tranh ác liệt, biết bao người nằm xuống, vẫn có hàng hàng lớp lớp đứng lên tiếp tục diệt giặc cứu nước giữ vững bờ cõi cho đến nay.

          Nếu trong chiến tranh có một Võ Thị Sáu, một Lê Văn Tám, Phan Đình Giót, Bế Văn Đàn là thế hệ thanh niên tiêu biểu đã hy sinh cho lịch sử giải phóng dân tộc ta, thì hôm nay, trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, khi tuổi trẻ Việt Nam đang từng bước chứng minh bản lĩnh của mình trên trường quốc tế, trong điều kiện hội nhập với WTO, Đảng và nhà nước ta kế thừa lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Thanh niên là rườn cột nước nhà" nên trong Nghị quyết số 25 của BCH Trung ương Đảng chỉ rõ quan điểm lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên là hết sức quan trọng.

          Trên tinh thần đó, Đảng ủy trường TH KTKT Bạc Liêu luôn sát cánh, đồng hành với tuổi trẻ nhà trường cùng biết bao bạn trẻ cả nước ra sức học tập, nghiên cứu khoa học kỹ thuật, rèn đức luyện tài, cùng nhau hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cao cả mà Đảng và nhà nước giao phó, đó là chức trách, nhiệm vụ của người cán bộ, giáo viên làm công tác đào tạo. Hàng năm, đội ngũ cán bộ, giáo viên trẻ nhà trường dưới sự quan  tâm lãnh chỉ đạo của Đảng bộ đã có những cống hiến xuất sắc cho phong trào dạy và học của nhà trường nói riêng và cho hoạt động giảng dạy và đào tạo của tỉnh nhà nói chung, thông qua các giải thưởng giáo viên dạy giỏi TCCN toàn quốc, các giải cao trong lĩnh vực văn hóa văn nghệ và các hoạt động nghiên cứu khoa học khác trong tỉnh. Điều đó, chứng minh rằng, Đảng bộ nhà trường đã không ngừng đi sâu, chỉ đạo tổ chức đoàn thanh niên trong đơn vị vừa làm tốt công tác chuyên môn, vừa hoàn thành vai trò tiên phong hăng hái của người giáo vên trẻ năng động, xung kích trong hoạt động phong trào, trong tham gia hoạt động xã hội, khẳng định vai trò của mình trong thời kỳ CNH - HĐH đất nước như hiện nay.

Theo bản thân tôi, ngoài 05 quan điểm, 09 nhóm nhiệm vụ và giải pháp đã được nêu ra trong nghị quyết số 25 của TW Đảng, thì để tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất đảng ta cần thực hiện một số giải pháp sau:

- Trước hết phải tổ chức học tập tuyên truyền, tạo tiền đề thúc đẩy thay đổi nhận thức toàn diện và đúng đắn trong toàn thể cán bộ, Đảng viên nhất là đội ngũ cán bộ trẻ.

- Song song đó, triển khai sâu rộng các chủ trương chính sách của Đảng, của nhà nước đến toàn thể cán bộ, Đảng viên và học sinh trong toàn trường qua nhiều hình thức, qua nhiều kênh thông tin đại chúng, để người người có ý thức thực hiện và kiểm soát hành vi, quan hệ xã hội của bản thân khi tham gia hoạt động trên mọi lĩnh vực, điều đó có ý nghĩa thiết thực và quan trọng, nhằm nhắc nhở thanh niên học sinh của nhà trường luôn luôn chấn chỉnh bản thân.

- Mạnh dạng quy hoạch, giới thiệu, đề cử và phát triển đội ngũ kế thừa, phải có chính sách sử dụng đội ngũ cán bộ trẻ có tài, có đức, tăng cường công tác phát triển Đảng viên trong thanh niên. Có chiến lược đào tạo lâu dài, lựa chọn người thật sự có ưu điểm, có phẩm chất đạo đức tốt, có những biểu hiện vượt bậc về tài đức để chăm bồi, đưa đi học tập, nghiên cứu chuyên sâu về các lĩnh vực chuyên môn.

- Đảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh, muốn đội ngũ kế thừa của Đảng mà cụ thể là thanh niên thật sự vừa hồng vừa chuyên đòi hỏi phải rèn dũa những cán bộ trẻ đủ mạnh đấu tranh chống lại các thế lực phản động, thù địch, đủ khả năng bản lĩnh của thế hệ trẻ, dám nhìn nhận khuyết điểm của chính mình, dám lên án, phê phán và vạch trần những hành vi sai trái, lệch lạc trong Đảng, không được e dè dị nể vô tình duy trì sự tồn tại của những thói hư tật xấu gây ra hậu quả đáng tiếc trong công cuộc xây dựng và phát triển .

- Đảng lãnh đạo đoàn thể phải nghiêm túc thực hiện các nguyên tắc trong công tác xây dựng tổ chức đã được đề ra từ trước; Đảng cần chỉ đạo sâu sát công tác đoàn, phải có tổng kết trong công tác lãnh đạo và xây dựng đội ngũ đoàn thể kế thừa để có những đề xuất kiến nghị đúng đắn, kịp thời nhằm điều chỉnh, khắc phục từng ngày những khiếm khuyết, những sai lệch trong công tác Đoàn để có hướng cải thiện góp phần phát triển công tác đoàn thể ngày càng phát triển tốt hơn.

- Đảng chỉ đạo đoàn thể xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể, có chiến lược, phương pháp đúng đắn trong hoạt động xây dựng đoàn, đi theo đúng quan điểm chỉ đạo của Đảng bộ cùng cấp để dựa theo đó mà thực hiện, rồi từ đó làm cơ sở kiểm tra, đối chiếu với phương hướng đề ra xem mình đã làm được gì, những gì chưa làm được và những gì mình làm được có phù hợp với tình hình và nhu cầu thực tế hay chưa, phải làm từng bước không được nóng vội, qua đó đúc kết kinh nghiệm, đối chiếu với từng thời kỳ từ đó xây dựng kế hoạch cho giai đoạn mới phù hợp hơn, để đạt kết quả cao hơn.

Mong rằng với vòng tay lớn của Đảng bộ nhà trường thì tuổi trẻ trường ta trong thời gian tới sẽ vượt qua mọi chông gai thử thách, ngày càng trưởng thành hơn và tiếp tục cống hiến sức trẻ góp phần cùng nhà trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao để không phụ lòng kỳ vọng mà Đảng bộ nhà trường tin cậy đặt trọn niềm tin và tâm huyết vào thế hệ trẻ.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Kim Thi - UVTV- Chi đoàn CBGV

Nguồn tin: TRƯỜNG TH KINH TẾ - KỸ THUẬT BẠC LIÊU

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tiện ích

Tốt nghiệp

Tuyển sinh

Thời khóa biểu

Tra điểm

Văn bản

Tài liệu

Thông tin học sinh

Albums ảnh

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay : 1434

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 96118

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2962465

Trang liên kết

http://www.baclieu.gov.vn
DU LICH BAC LIEU
bo giao duc
SO GIAO DUC BAC LIEU
ban do bac lieu