19:20 ICT Thứ ba, 27/01/2015

Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động Đảng Bộ

Chuyên đề : Nâng cao ý thức, trách nhiệm của người Đảng viên trong giai đoạn hiện nay

Chủ nhật - 17/04/2011 10:21

BÀI THAM LUẬN

SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ THÁNG 04 NĂM 2011

Chủ đề: “Nâng cao nhận thức, trách nhiệm

của người Đảng viên trong giai đoạn hiện nay

 

Trên suốt chặng đường dài học tập, noi gương Bác, những đồng chí Đảng viên của chúng ta đã trưởng thành hơn, vững tin hơn trên con đường phấn đấu vươn lên trong học tập, công tác. Chịu sự tác động tích cực bởi những ý thức, những vốn kinh nghiệm cũng như những bài học mang giá trị giáo dục sâu sắc của Bác đã tác động trực tiếp đến nhận thức, hành động của mỗi người, từ đó hình thành nên những con người mới với những nhận thức và trách nhiệm hoàn toàn đổi mới nhằm thích ứng với tình hình hiện nay, nhất là trong đội ngũ cán bộ Đảng viên.

Người đảng viên trong giai đoạn hiện nay không thể như trước, mà ngoài những phẩm chất chung, cần có sự phát triển phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh và yêu cầu mới của sự nghiệp cách mạng, nói một cách chính xác hơn là phù hợp với tình hình công tác hiện tại mà mình đang đảm nhiệm.

Công việc của mỗi cán bộ Đảng viên được phân công phụ thuộc vào trình độ chuyên môn nghiệp vụ của mỗi người, do vậy không thể là giống nhau. Song, nếu nhận thức đúng, đảm bảo mục đích vì mục tiêu phát triển xã hội, vì lợi ích chính đáng của cộng đồng sẽ tự nhận thấy có trách nhiệm với nhiệm vụ được giao, đồng thời luôn luôn cố gắng phấn đấu hoàn thành.

Là một cán bộ Đảng viên, tôi may mắn được tôi luyện trong môi trường khá đặc biệt, trước hết là chịu sự ảnh hưởng của gia đình, sau đó là nhà trường, nơi tôi từng một thời cắp sách, nay lại trực tiếp cùng thầy cô những người từng gieo mầm kiến thức cho tôi, cùng chung tay đóng góp cho nhà trường ngày càng lớn mạnh.

Theo bản thân tôi, người cán bộ Đảng viên thật sự có trách nhiệm, tận tâm tận lực, hết mình hết sức với Đảng, với đơn vị, với nhiệm vụ được giao thì khi đứng trước khó khăn không hề chùng bước, không quản ngại gian nan, dám dấn thân và chia sẻ, đó mới thật sự là người Đảng viên biết đối đầu với thời đại, biết chấp nhận và vươn lên, cùng đồng chí đồng đội tiếp tục gồng gánh, xây dựng cải thiện lại tình hình, cùng đơn vị khắc phục khó khăn, vượt qua thủ thách, có như vậy thì người Đảng viên đó mới thật sự xứng đáng với lời dạy của Bác.

Theo chân những bậc cha anh, những người từng bám trụ với nhà trường tôi thấy mình bé nhỏ. Chẳng có gì ngoài sự cố gắng, phấn đấu từng ngày. Nhận thức rất đơn giản, tôi chỉ vì một mục tiêu duy nhất, cái gì cần làm, nên làm, đúng – phù hợp và có lợi cho tập thể thì nên làm, vì trong tập thể có cả bản thân tôi. Là một công chức hành chính, mỗi ngày 2 buổi, lại là một người phụ nữ tôi vẫn có chức trách và bổn phận với gia đình, dù gia đình nhỏ song tôi vẫn phải có kế hoạch, lịch làm việc phù hợp để hài hòa công việc gia đình với công việc cơ quan. Do vậy, để có điều điện công tác tốt nhất, tôi luôn cố gắng sắp xếp gia đình để đi làm đúng giờ, không để vì việc riêng làm ảnh hưởng đến công việc cơ quan, đơn vị. Tôi tranh thủ mọi thời gian có thể, không lãng phí giờ giấc, dồn hết tâm, sức vào công việc được giao. Tập trung giải quyết công việc một cách dứt khoác, việc nào xong việc đó, không để công việc chi phối mình mà chủ động sắp xếp và giải quyết một cách hợp lý. Tôi luôn có kế hoạch, sắp xếp trật tự trong đầu, hoặc ghi ra giấy những đầu việc cần làm, cái nào cần giải quyết trước làm trước, cái nào còn thời gian thì làm sau. Phương châm làm việc của tôi là “hết việc chớ không hết giờ”, có thể về trễ hơn một tí mà có thể giải quyết được công việc một cách gọn gàng, dứt điểm là tôi tranh thủ ngay, không để tồn đọng.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể làm được. Mà một cán bộ Đảng viên muốn thật sự thay đổi phải thay đổi thật sự trong nhận thức từ đó mới hành động đúng, mới ý thức được trách nhiệm của mình, để phù hợp với giai đoạn hiện nay. Do đó đòi hỏi các các cấp ủy Đảng cần tăng cường một số công tác trọng tâm sau đây nhằm góp phần nâng cao nhận thức trách nhiệm của người Đảng viên  cũng như để xây dựng đội ngũ cán bộ có đức, có tài, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới chúng ta cần làm tốt một số vấn đề sau:

- Trước hết phải tổ chức học tập tuyên truyền, tạo tiền đề thúc đẩy thay đổi nhận thức toàn diện và đúng đắn trong toàn thể cán bộ, Đảng viên về chủ nghĩa xã hội, về học thuyết Mác - Lênin, đặc biệt là tư tưởng Hồ Chí Minh.

- Song song đó, thực hiện quán triệt các chủ trương chính sách của Đảng, của nhà nước sâu rộng đến toàn thể cán bộ, Đảng viên và nhân dân trong cả nước qua nhiều hình thức, qua nhiều kênh thông tin đại chúng, để người người có ý thức thực hiện và kiểm soát hành vi, quan hệ xã hội của bản thân khi tham gia hoạt động trên mọi lĩnh vực, điều đó có ý nghĩa thiết thực và quan trọng, nhằm nhắc nhở mọi người luôn luôn chấn chỉnh bản thân, là những quy định để mọi người rèn luyện bản thân mình.

- Muốn Đảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh, muốn đáp ứng tình hình, nhiệm vụ mới đòi hỏi những cán bộ, Đảng viên đã, đang và sẽ nối tiếp con đường này phải mạnh dạng đấu tranh chống đối lại các thế lực phản động, thù địch, phải có đủ khả năng bản lĩnh của người chiến sĩ cộng sản, dám nhìn nhận khuyết điểm của chính mình, dám lên án, phê phán và vạch trần những hành vi sai trái, lệch lạc trong Đảng, không được e dè dị nể vô tình duy trì sự tồn tại của những thói hư tật xấu gây ra hậu quả đáng tiếc trong công cuộc xây dựng và phát triển Đảng.

- Phải nghiêm túc thực hiện các nguyên tắc trong công tác xây dựng Đảng đã được đề ra từ trước, phải có tổng kết trong công tác thực hiện công cuộc xây dựng Đảng để có những đề xuất kiến nghị đúng đắn, kịp thời nhằm điều chỉnh, khắc phục từng ngày những khiếm khuyết, những sai lệch trong công tác xây dựng Đảng để có hướng cải thiện góp phần phát triển công tác xây dựng Đảng ngày càng phát triển tốt hơn.

- Phải xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể, phải có chiến lược, phương pháp đúng đắn trong hoạt động xây dựng Đảng để dựa theo đó mà thực hiện, rồi từ đó làm cơ sở kiểm tra, đối chiếu với phương hướng đề ra xem mình đã làm được gì, những gì chưa làm được và những gì mình làm được có phù hợp với tình hình và nhu cầu thực tế hay chưa, phải làm từng bước không được nóng vội, qua đó đúc kết kinh nghiệm, đối chiếu với từng thời kỳ từ đó xây dựng kế hoạch cho giai đoạn mới phù hợp hơn, để đạt kết quả cao hơn.

- Xây dựng Đảng là một công tác đặc biệt, mang tính chiến lược, lâu dài, công tác này khó nhận diện và kết quả của nó là vô hình, nó tồn tại dưới nhiều dạng, nhiều hình thức và trên nhiều lĩnh vực, do vậy để nhận biết nó đạt được kết quả như thế nào, ra sao là căn cứ vào thành quả công tác của từng cấp, từng ngành mà nhận diện. Kết quả đó là sự chắc chắn, là sự tự tin khi bước ra trường quốc tế, là chính kiến của mỗi cán bộ, Đảng viên được trình bày trước toàn thể nhân dân cả nước, là hành động bộc trực đòi quyền lợi cho nhân dân, cho đồng bào mình, là những tất bật lo toan cho sự phồn vinh của nước nhà, là làm sao có cơm no áo ấm cho đồng bào dân tộc Việt Nam, là tất cả quên mình bảo vệ cho hòa bình của dân tộc, ... tất cả những hành động đó chỉ có thể được phát sinh, biểu lộ ra từ những người cán bộ Đảng viên có nhận thức đúng đắn, có trách nhiệm, và hết lòng, hết sức phụng sự tổ quốc, phục vụ nhân dân, những con người tài đức quên mình vì sự nghiệp xây dựng Đảng, xây dựng đất nước ngày càng kiến thiết.

 

                                                                     Người viết: Nguyễn Thị Kim Thi

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Kim Thi

Nguồn tin: TRƯỜNG TH KINH TẾ - KỸ THUẬT BẠC LIÊU

Tổng số điểm của bài viết là: 54 trong 14 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tiện ích

Tốt nghiệp

Tuyển sinh

Thời khóa biểu

Tra điểm

Văn bản

Tài liệu

Thông tin học sinh

Albums ảnh

Đang truy cậpĐang truy cập : 3


Hôm nayHôm nay : 1947

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 98612

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2964959

Trang liên kết

DU LICH BAC LIEU
bo giao duc
SO GIAO DUC BAC LIEU
ban do bac lieu
http://www.baclieu.gov.vn